9 cách xóa file cứng đầu trên máy tính đơn giản

0
1428

Trong quá trình sử dụng máy tính Windows, chắc chắn sẽ có những lúc bạn gặp phải trường hợp không thể xóa file cứng đầu nào đó. Có rất nhiều nguyên nhân: có thể do file đó bị nhiễm virus hay đơn giản là nó đang chạy ngầm mà ta không thể tắt được. Vậy khắc phục vấn đề này bằng cách nào?

Xóa file – dữ liệu cứng đầu

Cách 1: Tắt file hoặc ứng dụng chạy ngầm

Nguyên nhân đơn giản nhất mà chúng ta hay gặp phải đó là bạn đang mở file đó hoặc đang chạy chương trình đó nên không thể xóa được. Vì vậy, chúng ta cần thoát hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm của nó đi thì mới có thể xóa được nhé.

Để tắt hoàn toàn chương trình hoặc file, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở “Task Manager”, sau đó chọn Tab “Processes”, rồi tìm tên file/ứng dụng bàn bạn muốn xóa, và chọn “End task” để tắt nó đi.

Ví dụ mình đang muốn xóa file có tên “MD5Check.exe” thì gặp lỗi như hình dưới.

Nguyên nhân là chương trình đó đang hoạt động, để xóa được thì bạn hãy làm theo hướng dẫn bên trên, đó là mở “Task Manager” lên, tìm nó và tắt nó đi là có thể xóa được (như hình dưới).

Bây giờ thì bạn có thể xóa được dễ dàng rồi, nhưng có một số trường hợp vẫn không thể xóa được file thì các bạn làm tiếp các cách khác dưới đây nhé.

Tips: Nếu các bạn cảm thấy khó thực hiện, thì bạn có thể khởi động lại máy tính sau đó xóa lại file nhé. Vì khi reset máy thì mọi ứng dụng trên máy tính sẽ bị tắt hết trừ những file hệ thống và những file mà bạn cho phép được khởi động cùng Windows.

Cách 2: Sử dụng phần mềm Unlocker

Unlocker là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, nó cho phép bạn xóa những file hoặc folder cứng đầu mà bạn không thể xóa bằng cách thường được. Phần mềm sẽ này giúp bạn khắc phục các lỗi như “Access Denied” và “Cannot Delete File” trên Windows 1 cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng chương trình này rất đơn giản, bạn chỉ cần download Unlocker về bản cài đặt hoặc bản Unlocker Portable – bản không cần cài đặt.

+ Với bản cài đặt thì sẽ tích hợp luôn trên Menu chuột phải nên rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào file cần xóa và chọn là “Delete”, rồi nhấn OK là xong.

Quá trình cài đặt rất nhanh và dễ dàng, nhưng nếu bạn nên chú ý khi cài đặt, k thì sẽ bị cài thêm một số Toolbar lên trình duyệt làm rác máy và gây nặng máy tình của bạn. Bạn chú ý (hình dưới) đến phần Delta ToolBar, bạn chỉ tích chọn dòng “Advanced” thôi nhé.

+ Với bản Portable thì các bạn chỉ cần download file về, giải nén file, rồi chạy file UnLocker Portable, sau đó chọn nơi giải nén cho nó. Ví dụ mình sẽ giải nén file vào ổ D như sau:

Tiếp theo, các bạn chạy file “UnLockerPortable.exe” và tìm đến vị trí file các bạn muốn xóa. Sau đó bạn chọn Delete và nhấn OK là xong.

Cách 3: Sử dụng công cụ PCHunter

PCHunter là công cụ anti-rootkit miễn phí, nó sẽ giúp bạn xóa các file cứng đầu cực kỳ nhanh chóng, ngoài ra nó còn cho phép bạn copy, di chuyển và xóa file/folder cứng đầu nhất, ngay cả khi phần mềm Unlocker không làm được.

Bạn có thể download công cụ PCHunter về để sử dụng.

PCHunter sử dụng cũng rất đơn giản, giao diện thư mục key giống với Windows, bạn chỉ cần chọn “File”, và tìm đến file cần xóa, sau đó nhấn chuột phải vào file muốn xóa và chọn “Force Delete” để xóa tập tin là được.

Hoặc bạn muốn xóa một tiến trình đang chạy trên Windows thì bạn click sang Tab “Process” của PCHunter và click chuột phải vào Process muốn xoá và chọn “Forcekill And Delete” để xóa tiến trình đang chạy.

Cách 4: Vào Mini Windows để xóa file cứng đầu.

Có một cách cũng rất đơn giản khác, đó là các bạn truy cập vào Mini Windows để xóa. Nếu bạn đã có sẵn một chiếc đĩa Boot hoặc USB boot thì bạn chỉ cần truy cập vào MiniWin để xóa các file đó một cách rất dễ dàng.

Cách 5:

Nếu bạn không thể xóa một file, bạn thử xóa folder đang chứa nó xem. Ví dụ file A nằm trong folder B, bạn thử xóa cả folder B đi xem sao (Nếu không có dữ liệu gì cần trong folder B).

Cách 6:

Nếu những cách trên vẫn chưa xóa được file bạn cần xóa thì bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode, sau đó xóa file đó đi.

Để khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode, sau khi bấm nút nguồn (Khởi động lại), bạn nhấn phím F8, một danh sách những tùy chọn sẽ hiển thị để bạn chọn lựa, bạn hãy sử dụng nút mũi tên lên và xuống trên bàn phím để chọn đến mục Safe Mode và nhấn Enter để hệ thống bắt đầu khởi động bằng chế độ Safe Mode trên Windows.

Cách 7:

Nếu máy tính của bạn đang cài đặt cùng lúc 2 hệ điều hành khác nhau, hãy thử khởi động lại hệ thống và chọn một hệ điều hành khác với hệ điều hành hiện tại (có file cứng đầu bạn cần xóa) để xóa file mà bạn không thể xóa. Nhưng nếu máy tính của bạn chỉ được cài đặt một hệ điều hành thì cách này không thể thực hiện.

Cách 8:

Nếu bạn đã từng tháo và lắp những thiết bị phần cứng trong máy tính của mình, bạn hãy tháo ổ cứng, sau đó mang sang một máy khác để xóa file mà bạn cần xóa. Nếu máy của bạn chưa từng tháo những thiết bị trong máy tính, bạn có thể bỏ qua cách này.

Cách 9:

Nếu những cách trên vẫn chưa thực hiện được, thì nó thực sự nó rất cứng đầu. Cách này sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một “bản sao” phân vùng ổ cứng mà nó đang chứa file bạn đang cần xóa.

Để tạo “bản sao” cho phân vùng ổ cứng, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau :
– Trước tiên, bạn click Start, chọn Run, điền CMD vào hộp thoại rồi nhấn Enter.
– Cửa sổ Command Promt sẽ được hiển thị. Sau đó, bạn nhập lệnh subst X: “C:\” và nhấn Enter. Trong ví dụ này, phân vùng C là nơi chứa file mà bạn cần xóa và bản sao của ổ C sẽ là một phân vùng mới mang tên X.

Sau đó, bạn thử mở cửa sổ My Computer sẽ thấy xuất hiện biểu tượng của một phân vùng ổ cứng mới có tên X: với thông tin hoàn toàn giống với phân vùng ổ C.

Bây giờ, bạn click vào phân vùng X vừa mới tạo ra để tìm đến file mà bạn muốn xóa để xóa file đó đi một cách dễ dàng (đường dẫn file này trong ổ X cũng tương tự với đường dẫn nó trong ổ C).

Cuối cùng, sau khi xóa đi file “cứng đầu” mà bạn muốn xóa, tiếp theo là bạn xóa đi phân vùng X vừa được tạo ra, bằng cách mở cửa sổ Command Promt và nhập vào lệnh subst X: /d để xóa phân vùng ảo X.

Chúc các bạn thành công!.

Nếu gặp khó khăn trong việc Download, các bạn có thể xem Hướng dẫn Download tại đây.

Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ vấn đề gì các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage nhé.
Xin cảm ơn!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập Bình luận
Vui lòng nhập Họ tên